Thursday, 2 December 2010

Quy Nhơn: Lở núi, 600 hộ dân hãi hùng


Bình Định

Quy Nhơn: Lở núi, 600 hộ dân hãi hùng

(Dân Việt) - Chị Phường kể lại: “Khuya 28-11, đang nằm ngủ thì nghe đất đá đổ ầm vào căn nhà. Tôi ẵm con bé 3 tuổi bật dậy, chồng tôi chỉ kịp nắm lấy cái đầu thằng lớn 7 tuổi) thì bức tường trước của căn nhà bị sập...

Đêm 28-11, núi Bà Hoả sạt lở làm sập căn nhà chị Phạm Thị Phường (khu vực 5, phường Đống Đa), 4 người trong gia đình suýt chết trong gang tấc.

Từ đó đến nay, gia đình chị phải sống nhờ hàng xóm, có gì ăn nấy.

Chị Phường kể lại: “Khuya 28-11, đang nằm ngủ thì nghe đất đá đổ ầm vào căn nhà. Tôi ẵm con bé 3 tuổi bật dậy, chồng tôi chỉ kịp nắm lấy cái đầu thằng lớn 7 tuổi) thì bức tường trước của căn nhà bị sập.

Hai vợ chồng cưới nhau được 7 năm, dành dụm vay mượn mới xây được căn nhà cấp 4. Bây giờ đang còn nợ 14 triệu đồng, vậy mà nhà lại sập mất. Không biết rồi đây chúng tôi che mưa, che nắng ở đâu!”.

Cũng trong đêm 28-11, tình trạng sạt lở núi Bà Hoả đã xảy ra tại phường Lê Hồng Phong, hai nhà dân bị sập và hàng trăm ngôi nhà khác ở các tổ 5, 6 và 7 bị bùn, đất tràn vào nhà.

Ông Trần Tiến Dũng, tổ 6, cho biết: “Hàng chục năm nay chúng tôi sống dưới chân núi này nhưng chưa bao giờ xảy ra như vậy. Vậy mà chỉ trong đêm 28-11, tổ 6 chúng tôi đã có 5 nhà bị sập nhà, 15 nhà bị ảnh hưởng, 50 nhà khác bị uy hiếp bởi nguy cơ lở núi Bà Hoả. Bây giờ nếu có mưa to thì núi lại tiếp tục bị sạt lở dữ dội hơn”.

UBND phường Lê Hồng Phong đã cử dân quân, lực lượng tự vệ đến giúp người dân thu dọn bùn đất, tìm kiếm lại tài sản đã bị vùi lấp. Đối với trường hợp bà Lê Thị Kiềng (84 tuổi, tổ 6) có nhà bị sập, được di dời ra ở tạm tại trụ sở khu vực.

Xung quanh các điểm sạt lở tại núi Bà Hoả còn có nhiều nhà dân sống sát chân núi. Đặc biệt, hàng chục ngôi nhà nằm ngay trong “miệng nước” chảy từ đỉnh núi xuống, đã bị xói lở móng có nguy cơ bị sập. Ông Võ Thành Văn – Phó Chủ tịch UBND phường Đống Đa cho biết:

“Không chỉ có 17 hộ bị sập nhà hay bị ảnh hưởng, mà còn có 600 hộ khác sống xung quanh chân núi Bà Hỏa cũng đang bị nguy cơ sạt lở núi uy hiếp đến tính mạng và tài sản”.

No comments:

Post a Comment