Thursday, 4 July 2013

Sự tích cầu Bà Di


Các bạn ở Bình Định có ai biết tại sao có tên là cầu Bà Di không nè?
Nhân một chuyến dzề quê chơi, tui có nghe 1 anh tài xế rất vui tính kể cho hành khách nghe về xuất xứ của tên cầu bà Di. Hôm nay lên diễn đàn tui đem ra kể cho các bạn nghe chơi.
Hôi xưa vài thời lâu lắm rồi ở ngay ngã ba quốc lộ 1 và đường 19 có một gia đình nọ có 1 người con trai. Hai vợ chồng họ rất cưng chiều đứa con trai bé bỏng của mình. Và rồi đất nước có chiến tranh, người chồng phải ra trận. Một thời gian sau có tin báo tử từ mặt trận gửi về. Người vợ đau đớn vô cùng nhưng cũng đành nén nỗi đau thủ tiết thờ chồng nuôi con khôn lớn. Khi người con trai trưởng thành cũng là lúc người mẹ già yếu. Tuy vậy bà vẫn lo cưới vợ cho đứa con trai để mong có cháu nối dõi. Không ngờ cô con dâu của bà tuy xinh đẹp nhưng lại lười biếng lao động. Cô ta không đụng tay vào làm việc gì từ công việc đồng áng đến bếp núc. Ngay cả việc tắm giặt cho bản thân cô cũng để cho người chồng hoặc mẹ chồng làm giúp cô. Vì thương con bà mẹ cũng cố gắng làm tất cả. Mỗi khi người con trai đi vắng bà lại lo cơm nước, giặt giũ, thậm chí còn phải xách nước từ dưới sông mang về nhà tắm rửa kì cọ cho đứa con dâu. Một hôm người con trai có việc đi xa 1 tuần thế là bà mẹ lại phải làm việc nhiều, kể cả việc chăm sóc cô con dâu.
Một buổi chiều, trong lúc xách nước từ sông về nhà để tắm cho đứa con dâu như thường lệ. Bà mẹ bị trượt chân ngã xuống sông. Bà đã cố gắng vẫy vùng để xách thùng nước lên bờ nhưng tuổi già sức yếu bà đã đưối dần và chết và trong tay vẫn nắm chặt quai thùng.
Oán giận đứa con dâu bất nghĩa bất nhân, bà con quanh vùng nhiếc móc và đưổi vợ chồng anh con trai bà lão đi biệt xứ. Thương bà lão, mọi người góp tiền làm một cây cầu nhỏ trên bến sông và đặt tên là cầu Bà Di (nói lái theo kiểu người Bình Định là kỳ Bà dâu) vì nó sẽ nhắc đến huyền thoại một người mẹ tội nghiệp và răn đe những cô gái bất hiếu, bất nghĩa.
Trích
Tôi ♥ Bình Định...!!

source

Sự tích cầu Bà Di

1 comment: