Friday, 18 June 2010

Qui Nhơn: Hàng ngàn người đổ ra biển tắm... xả xuiWednesday, June 16, 2010QUI NHƠN (TH) - Nhân dịp Tết Ðoan Ngọ, hàng ngàn người dân đã đổ ra biển tắm xả xui vào lúc có người vẫn bị cá mập cắn phải cấp cứu.

“Theo tục lệ cứ vào lúc 12 giờ ngày 5 tháng 5 âm lịch (Tết Ðoan Ngọ), hàng ngàn người dân Bình Ðịnh lại đổ xô ra biển tắm để mong xả hết xui xẻo trong năm.” Báo Dân Trí hôm Thứ Tư cho hay như vậy dù “Dưới cái nắng 39-41 độ C, nhưng bờ biển Quy Nhơn kéo dài từ bãi tắm Ghềnh Ráng xuống tượng đài Chiến Thắng chật kín người chen chúc nhau tắm biển xả xui.”


Bãi biển Quy Nhơn chật ních người xuống biển tắm xả xui. (Hình: Dân Trí)

“Năm nay chúng tôi có mặt tại TP Quy Nhơn trước một ngày để đến giờ ra biển tắm cầu an, xả xui cho một năm sống và làm việc. Ðược về với biển cả vào ngày này, giờ này chúng tôi ai cũng vui vẻ, háo hức.” Anh Nguyễn Hùng, quê ở Quy Nhơn nhưng hiện đang sinh sống tại TP Pleiku (Gia Lai) nói.

Tho tờ báo trên, đối với người dân TP Quy Nhơn, không kể già trẻ, gái trai đều tự chuẩn bị tinh thần để chờ đến giờ ra biển tắm, trừ những người bệnh tật không ra biển được vào giờ nắng nóng thì người nhà họ sẽ mang nước từ biển về nhà và đổ vào thau cho người đó nhìn vào rồi ngửa mặt lên trời tự cầu an cho bản thân.

Anh Nguyên (phường Nguyễn Văn Cừ - TP Quy Nhơn) cho biết: “Sở dĩ tôi cũng đi tắm mà còn mang thêm can nước biển về nhà là vì gia đình tôi có người bệnh không đi được. Tôi làm thế này là gia đình tôi ai cũng không bỏ lễ tắm biển thiêng liêng này và ai cũng có thể tự cầu an cho bản thân mình.”

Năm nay, với cái nắng chói chang của miền Trung, không chỉ người dân thành phố mà ở trên tất cả các huyện miền núi, vùng ven người dân cũng tự cho phép mình nghỉ và trạng bị phương tiện vượt hàng chục cây số về thành phố tắm biển xả xui. Biển Quy Nhơn chưa bao giờ đẹp và đông người như giờ Ngọ ngày mồng 5 tháng 5, theo Dân Trí cho hay.

Vẫn theo tờ báo này, trong khi tại Hà Nội người dân dậy sớm đi chợ mua lễ thắp hương gia tiên trong ngày tết Ðoan Ngọ rồi tranh thủ thụ lộc, đi học, đi làm... thì người dân Ðà Nẵng dành cả một buổi chiều để đón tết cho hoành tráng.

Chiều 16 tháng 6, các quầy hàng tại 2 chợ lớn trung tâm TP Ðà Nẵng là chợ Cồn và chợ Hàn hầu hết đều đóng cửa, nghỉ buôn, thậm chí có khu như thời trang, nữ trang... cổng vào khóa kín do không còn quầy nào kinh doanh.

Không chỉ tại các chợ, dọc các tuyến đường trung tâm thành phố, hàng loạt nhà dân đóng kín cửa, nhiều công ty, cửa hiệu kinh doanh... cũng nghỉ làm, nghỉ buôn.

source

NGUOI-VIET Online

No comments:

Post a Comment