Tuesday, 1 June 2010

Tàu bệnh viện hải quân Hoa Kỳ cập cảng Quy NhơnSunday, May 30, 2010


VIỆT NAM (NV) - Tàu bệnh viện của hải quân Hoa Kỳ USNS Mercy gồm 800 thành viên và tàu Nhật Bản Kunisaki gồm 200 thành viên cập cảng Quy Nhơn vào ngày Thứ Hai 31 tháng 5, để triển khai các hoạt động hợp tác nhân đạo tại Bình Ðịnh, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Ðây là một phần trong chương trình “Ðối tác Thái Bình Dương 2010” của hải quân Hoa Kỳ.


Tàu bệnh viện USNS Mercy. (Hình: Hải quân Hoa Kỳ)

Theo báo Tuổi Trẻ, trong thời gian 13 ngày (từ 31 tháng 5 đến 12 tháng 6) tại Bình Ðịnh, các thành viên của tàu USNS Mercy và tàu Kunisaki sẽ thực hiện khám chữa bệnh cộng đồng, phẫu thuật, xây dựng dân sự, trao đổi nghiệp vụ y tế, giao lưu văn nghệ thể thao tại một số bệnh viện, trường học trên địa bàn tỉnh.

Tàu quân y Mỹ USNS Mercy đã rời căn cứ ở San Diego (Mỹ) từ ngày 1 tháng 5 để lên đường thăm một số quốc gia ở Ðông Nam Á, trong đó Việt Nam là chặng dừng chân đầu tiên.

Ðại Tá Lisa Franchetti, người chỉ huy sứ mạng chuyến đi, cho biết, “trong quá trình chuẩn bị từ cuối năm 2009, nhiều nhóm công tác của tàu Mercy đã đến Bình Ðịnh để làm việc với chính quyền địa phương về việc tổ chức cho chuyến đi, trong đó có việc lên danh sách các bệnh nhân sẽ được phẫu thuật trên tàu.” Báo Tuổi Trẻ viết.

Mục đích chuyến đi của tàu Mercy là thực hiện các hoạt động nhân đạo. Ngoài ra, theo bà Franchetti, một trong những nội dung quan trọng khác của chuyến đi là làm việc với nước chủ nhà để tăng cường khả năng đối phó với thảm họa thiên nhiên, thông qua việc xây dựng quan hệ đối tác.

Trước đó, tàu Mercy đã tới Việt Nam một số lần với các mục đích tương tự và đều đạt kết quả mĩ mãn. Một số bác sỹ, thành viên các tổ chức phi chính phủ, thành viên trong lực lượng hải quân và thủy thủ tham gia chuyến đi lần này của tàu Mercy là người gốc Việt Nam.

Tàu USNS Mercy là tàu bệnh viện lớn nhất của Hải Quân Hoa Kỳ. Theo công ước Geneva, tàu và thủy thủ đoàn không mang vũ khí, và một hành động tấn công tàu này sẽ bị xem là tội ác chiến tranh.

Tàu có trọng tải 69,360 tấn, dài 894 feet (272m). Trên tàu có 12 phòng mổ, 1000 giường bệnh, và đầy đủ phương tiện như cấp cứu, quang tuyến, phòng thí nghiệm, khám mắt, làm kính, khám răng, vật lý trị liệu, v.v.

source

NGUOI-VIET Online

No comments:

Post a Comment